Nghệ sĩ :

EXO / 엑소

EXO / 엑소

0

10628

Thông tin

EXO (엑소) là tên chung của bộ đôi nhóm nhạc nam "song sinh" được thành lập bởi S.M. Entertainment: EXO-K  EXO-M, bao gồm tổng cộng 12 thành viên mang quốc tịch Hàn Quốc  Trung Quốc được chia đều về hoạt động ở 2 nhóm. Tên "EXO" được lấy từ từ "Exoplanet" trong tiếng Anh, có nghĩa là "ngôi sao lớn, bí ẩn" hoặc "ngôi sao lớn có nguồn năng lượng dồi dào". Hai chữ cái "K" và "M" là viết tắt ám chỉ ngôn ngữ mà hai nhóm thể hiện trong các bài hát: chữ là viết tắt của từ "Korean" (tiếng Hàn Quốc) và tương tự chữ M là viết tắt của từ "Mandarin" (tiếng Quan Thoại).

Lí giải cho từ "song sinh" là bởi EXO-K và EXO-M được định hướng "đã, đang và sẽ luôn gắn bó mật thiết với nhau như một cặp song sinh": Cả hai nhóm được thành lập vào cùng một khoảng thời gian; dự kiến ra mắt chính thức vào cùng một ngày tại cả Hàn Quốc (với EXO-K) và cả Trung Quốc (với EXO-M); đồng thời, họ luôn phát hành, quảng bá các ca khúc của mình vào cùng một thời điểm tại cả 2 quốc gia không chỉ trên thị trường truyền thống mà trên cả các website âm nhạc có tên tuổi như MelOnDoshirak,SoribadaNaver Music,... tại Hàn QuốcBaidusinaSOHU Music,... tại Trung Quốc hay thậm chí là chợ nhạc điện tử lớn nhất thế giới hiện nay iTunes. Thêm vào đó, các ca khúc của họ luôn luôn là một, chỉ khác là được thể hiện ở hai ngôn ngữ khác nhau: tiếng Hàn Quốc và tiếng Quan Thoại.

Với sự đầu tư và chăm chút kỹ lưỡng từ phía S.M. EntertainmentEXO được coi như quân át chủ bài tiếp theo của công ty này chiếm lĩnh thị trường không chỉ ở Hàn QuốcTrung Quốc mà là cả thế giới. Mang phong cách âm nhạc kết hợp hoàn hảo từ TVXQ! và SHINee cùng kết cấu lý tưởng, đa dạng của Super JuniorEXO được coi như thế hệ tiếp nối, kế thừa truyền thống và thành công của S.M. Entertainment.

  • Ngày ra mắt chính thức: 8/4/2012.
  • Tên FC chính thức: (chưa có) (Tuy nhiên, các fan của EXO tự gọi họ với tên EXOTIC).
  • Màu bóng và đèn que (light stick): Bóng màu bạc (Silver) với logo EXO; light stick màu xanh chanh (Lime) (theo màu bóng và light stick do công ty chủ quản S.M. Entertainment cung cấp tại 2 buổi ra mắt vào cuối tháng 3, đầu tháng 4)

Lịch sử

Thông tin trước khi ra mắt

"Nhóm nhạc tin đồn" - Boys World

Tháng 1/2011, nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc - Lee Soo-man của S.M. Entertainment đã công bố về kế hoạch cho ra mắt môt nhóm nhạc nam mới vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4 cùng năm. Và ban đầu nhóm mang tên dự án "M1" và xuất hiện trên cộng đồng mạng dưới tên tin đồn là "So-nyeon Cheon-ji" (Hàn văn: 소년천지, Hán tự: 少年天地, Hán-Việt: Thiếu Niên Thiên Địa), tạm dịch: "Boys World" (được cộng đồng mạng đặt theo tên của Girls Generation cùng với những tin đồn về phiên bản nam của nhóm) với đội hình 7 thành viên trong một bức ảnh tại phòng tập (còn danh sách chính được truyền tai nhau là 9 người) và vài hình ảnh về các "thành viên tin đồn" được tung lên các trang mạng trực tuyến. Các thành viên "rumor" bao gồm: Han Kyoo-hwanKim Joon-myeon (nay là Su Ho), Kim Moon-kyooKim Jong-in (nay là Kai), Ryu ChaoYoo Chi-soo và một vài thành viên chưa rõ tên khác. Thành viên nhóm nhạc dự án S.M. The BALLAD mang tên Jino cũng được cho là sẽ ở trong nhóm nhạc này. Tuy nhiên, những tin đồn về Boys World thời điểm đó hầu hết là những tin đồn xấu không có căn cứ nói rằng các thành viên trong nhóm này là những người có tật về thái độ, đạo đức hay vấn đề nhân cách ra sao và họ có những tư tưởng xấu về các tiền bối như thế nào. Vào cuối năm 2011, một số nguồn thông tin xác nhận danh sách các thành viên của Boys WorldJinoJeong HoonYoo Chi-sooPark Chan-yeol (nay là Chan Yeol), Kim Moon-kyooKim Joon-myeon (nay là Su Ho), Kim Jong-in (nay là Kai), Ryu Chao và Zhang Yi-xing (nay là Lay).

Dự án song sinh

Vào tháng 5/2011, ông Lee cũng có đề cập thêm tới nhóm tại buổi hội thảo về Làn sóng Hàn Quốc được tổ chức tại Đại học StanfordMỹ. Trong phần giới thiệu này, ông có giải thích về chiến lược chia đôi nhóm nhạc nam mới này thành 2 nhóm nhỏ có tên ký hiệu là "M1" và "M2" cùng song hành quảng bá ca khúc tại cả Trung Quốc và Hàn Quốc, được thể hiện bằng 2 ngôn ngữ tiếng Trung và tiếng Hàn. ông Lee dự định ra mắt nhóm vào tháng 5/2011 nhưng kế hoạch này bị trì hoãn và tin tức về nhóm đã không được tiết lộ cho đến tháng 10/2011, khi ông Lee ra thông báo ngắn gọn về kế hoạch ra mắt này trong cuộc phỏng vấn cho tờ The Chosun Ilbo. Tuy nhiên, lúc này chưa ai rõ S.M. Entertainment sẽ tiến hành dự án này ra làm sao cho tới tận cận ngày ra mắt của EXO.

Tháng 12/2011, nhóm chính thức mang tên "EXO", và phân nhóm EXO-K chuyên hoạt động tại Hàn Quốc trong khi EXO-M chuyên hoạt động tại Trung Quốc. Tất cả 12 thành viên đều lần lượt được giới thiệu trong chuỗi gồm 23 clip khác nhau ra mắt từ tháng 12/2011 tới tháng 2/2012 gây được ấn tượng tuyệt vời bởi khả năng vũ đạo điêu luyện và cuốn hút. Trong đó, KaiLu HanTao và Chen là 4 thành viên được giới thiệu đầu tiên và ra mắt công chúng tại sự kiện SBS Song Festival (hay còn được biết đến với tên phiên âm "Gayo Daejoon") ngày 29/12/2011.

Các hoạt động trước khi ra mắt

Hai buổi diễn, giao lưu giới thiệu chung của EXO được tổ chức tại Hội trường Olympic ở SeoulHàn Quốc ngày 31/3/2012 (kỷ niệm 100 ngày tính từ khi teaser video đầu tiên được tung ra) và tại Đại học Kinh doanh - Kinh tế Quốc tế ở Bắc KinhTrung Quốc ngày 1/4/2012 nhằm mục đích ra mắt chính thức cho EXO-K và EXO-M ở cả hai thị trường chuẩn bị cho album đầu tay phát hành trong tháng 4/2012.

Mini-album đầu tiên "MAMA" đã chính thức mang EXO đến với công chúng, phát hành ngày 9/4/2012, bao gồm ca khúc chính "MAMA", 2 đĩa đơn trước khi ra mắt: "What is Love", "HISTORY", cùng 3 ca khúc mới "Angel", "Two Moons" (kết hợp cùng Key của SHINee) và "MACHINE". Trong đó, "Angel" do Su HoBaek Hyun và D.O. thể hiện phiên bản Hàn Quốc; trong khi phiên bản Trung Quốc do Xiu MinLu HanLay và Chen thể hiện; "Two Moons" do Chan YeolKai và Se Hun thể hiện phiên bản Hàn Quốc; trong khi Kris,Lay Lu Han và Tao thể hiện phiên bản Trung Quốc.

Trước đó, 2 đĩa đơn khác đã được phát hành trước khi EXO chính thức ra mắt:

  • "HISTORY": Đĩa đơn thứ hai với sự tham gia của toàn bộ các thành viên. Lần đầu tiên S.M. Entertainment hé lộ danh sách thành viên nhóm chính thức của EXO-K và EXO-Msau hàng loạt các teaser video mập mờ về vị trí các thành viên được tung ra trước đó.
    • Ngày phát hành: 9/3/2012
    • Thành tích đáng chú ý: Đạt vị trí 86 trên bảng xếp hạng Gaon của Hàn Quốc.

Ra mắt

Đĩa đơn ra mắt chính thức mang tên "MAMA" đột ngột được quyết định phát hành trực tuyến sớm hơn 1 ngày (vào ngày 8/4/2012) so với mini-album cùng tên phát hành vào ngày 9/4/2012 để thuận tiện cho việc ra mắt của cả 2 nhóm.

Vào chiều ngày 8/4/2012, EXO-K đã thể hiện màn biểu diễn trước công chúng lần đầu tiên tại sân khấu chương trình "Music Trend" (hay còn được biết đến nhiều hơn với tên phiên âm tiếng Hàn là Inkigayo) của đài SBS Hàn Quốc, trong khi EXO-M ra mắt và biểu diễn lần đầu tiên tại lễ trao giải Top Chinese Music Awards (Hán tự: 音乐风云榜, Bính âm: Yīn Yuè Fēng Yún Bǎng (Yin Yue Feng Yun Bang)Hán-Việt: Âm Lạc Phong Vân Bảng) cùng ngày tại Trung Quốc.

Quãng thời gian im lặng

Suốt sau khi đợt quảng bá "MAMA" kết thúc vào mùa hè 2012, ngoài việc tham gia các concert, quay quảng cáo, làm người mẫu, tham gia các hoạt động tình nguyện viên,... công ty chủ quản S.M. Entertainment dường như không có dự tính cho EXO có màn trở lại trong cùng năm. Dư luận và các fan mong mỏi sự trở lại của họ hơn bao giờ hết khi các"đối thủ chính" như B.A.P đã có cho mình những thành công đầu tiên và dần thoát khỏi cái bóng "tân binh". Các fan của EXO liên tục gửi các câu hỏi tới các thành viên về sự trở lại của nhóm. Các thành viên cho biết họ cũng rất nóng lòng và đang luyện tập chăm chỉ.

Một bộ phận fans lo sợ rằng S.M. Entertainment thấy thất vọng sau những gì thu lại sau khi đầu tư quá nhiều cho EXO và sẽ nhanh chóng cho nhóm tan rã. Nhưng một bộ phận khác lại có suy nghĩ tích cực hơn. Họ cho rằng, giống như các tiền bối cùng công ty, điển hình là Girls GenerationEXO sẽ có màn trở lại thành công hơn bao giờ hết sau một quãng nghỉ dài hơi.

Ngày 27/2/2013, ba đoạn nhỏ trong một ca khúc nằm trong album sắp phát hành của EXO bị rò rỉ. Ca khúc mang tên "Wolf" với âm thanh lạ lẫm, mạnh mẽ. Một ngày sau đó, toàn bộ phiên bản tiếng Hàn của ca khúc bị rò rỉ, nhanh chóng tràn lan trên Internet. Phiên bản này được cho là bản demo.

Đầu tháng 3/2013, một ca khúc nữa của EXO bị rò rỉ. Đó là phiên bản tiếng Hàn của một ca khúc pop rock bắt tai mang tên "3.6.5" gây phản ứng tích cực. Đồng thời, cuối tháng 3/2013, cộng đồng mạng lại tiếp tục nhận được các thông tin mới (chính xác là các tin đồn truyền tai) về sự trở lại của EXO. Theo đó, Kris đã trở lại cùng tập luyện với nhóm, ca khúc bị rò rỉ trước đó - "Wolf" đã được tiến hành hiệu chỉnh, các thành viên EXO đang tập luyện 2 ca khúc khác: 1 ca khúc có giai điệu nhẹ nhàng, còn 1 ca khúc khác có tiết tấu dồn dập, mạnh mẽ theo đúng phong cách của nhóm.

Sự trở lại bất ngờ và thành công lớn đầu tiên

Sự trở lại bất ngờ

Đêm ngày 16/5/2013, S.M. Entertainment bất ngờ tung những hình ảnh đầu tiên về sự trở lại đầu tiên của EXO. Theo đó, album đầu tiên của EXO mang tên "XOXO (Kiss&Hug)" có phong cách mới mang tính hiện đại, phóng khoáng và trẻ trung với hình tượng các cậu nam sinh nghịch ngợm, và những ngày tiếp theo sau đó. Sự bất ngờ gây nên sự chú ý lớn từ phía dư luận do dư luận đã bị tác động mạnh từ sự đầu tư của S.M. Entertainment cho việc ra mắt của nhóm vào năm 2012 đã kéo dài suốt 4 tháng (từ tháng 12/2011 đến tháng 4/2012). Cùng ngày, một vài bức ảnh hậu trường về công tác chuẩn bị cho album đầu tay của EXO cũng bị rò rỉ gây xôn xao trên Internet.

Đây là lần đầu tiên EXO-K và EXO-M chính thức quảng bá với tên chung EXO tại cả hai thị trường: Hàn Quốc và Trung Quốc khi ca khúc chủ đề "Wolf" có phần lời cho cả 12 thành viên ở cả 2 phiên bản.

Thêm vào đó, S.M. Entertainment đã kết hợp cùng tạp chí thời trang CéCi Hàn Quốc quảng bá hình ảnh mới của EXO trên số phát hành tháng 6/2013; và chính thức đưa EXO vào danh sách các nghệ sĩ tham gia mạng xã hội di động LINE của Naver ngày 22/5/2013.

Trước đó, S.M. Entertainment giới thiệu vào ngày 20/5/2013 trên trang Facebook của mình về album đầu tay của EXO như sau: "Album đầu tay của EXO "XOXO (Kiss&Hug)" bao gồm 10 bài hát sẽ được phát hành vào ngày 3/6/2013, bao gồm bản đầy đủ của 2 ca khúc "Baby Dont Cry", và "My Lady", trở thành những ca khúc mở đầu cho đợt quảng bá album này!"

Thành công lớn đầu tiên

Ngày 31/5/2013, S.M. Entertainment công bố album đầu tay của EXO - "XOXO (Kiss&Hug)" cán mốc đặt trước 300.000 bản.

Ngay sau khi phát hành, "XOXO (Kiss&Hug)" đã ngay lập tức đứng đầu các bảng xếp hạng thời gian thực của các website bán nhạc và các bảng xếp hạng doanh số mua nhạc tại Hàn Quốc và Trung Quốc. Một số ca khúc trong album được dán nhãn "Hot" ngay lập tức. Đặc biệt, "XOXO (Kiss&Hug)" lọt vào top các album bán chạy nhấiTunes ngay trong ngày đầu tiên.

Sau một tuần phát hành, thành tích ra mắt trên bảng xếp hạng "Korea K-Pop Hot 100" tổng kết bởi Billboard Hàn Quốc của "XOXO (Kiss&Hug)" gây sự bất ngờ lớn với 7/10 ca khúc trong album lọt vào top.

Ngoài ra, theo HANTEO, số lượng CD bán ra tính trong tuần đầu của "XOXO (Kiss&Hug)" gần chạm ngưỡng 120.000 bản và giúp 2 phiên bản của "XOXO (Kiss&Hug)" giữ vị trí thứ nhất (Kiss Version) và thứ 2 (Hug Version) trên bảng xếp hạng này.

Vài ngày sau, Gaon công bố bảng xếp hạng "Gaon 100" tuần từ ngày 2/6-8/6/2013, "XOXO (Kiss&Hug)" thể hiện sức mạnh khi cả 10 ca khúc trong album lọt vào bảng xếp hạng 100 ca khúc được yêu thích nhất tuần của Gaon.

Ngày 14/6/2013, EXO nhận 2 tin mừng lớn cho thành tích của "XOXO (Kiss&Hug)" khi album này đứng đầu "World Album Chart" của Billboard, và đồng thời "Wolf" ra mắt "K-Chart" của chương trình Music Bank thuộc đài truyền hình KBS tại hạng 1, mang lại chiến thắng đầu tiên trên một sân khấu âm nhạc hàng tuần cho EXO.

Anti-fans và scandals

Cũng như những nghệ sĩ khác của S.M. EntertainmentEXO khi chưa được ra mắt đã thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận bởi bề dày lịch sử, thành tích và danh tiếng của S.M. Entertainment. Tất yếu trong số những cá nhân quan tâm tới nhóm là tập thể những anti-fan. Kể từ khi chuỗi teaser "đình đám" của EXO được phát hành, nhiều con mắt dòm ngó, soi xét đã bắt đầu tung những tin đồn về họ. EXO trở thành nhóm nhạc được "khai quật" thông tin quá khứ một cách nhanh chóng nhất trong lịch sử K-Pop, mọi thông tin cá nhân của họ tràn lan trên các diễn đàn, trang báo, mạng xã hội khiến họ trở thành tân binh được quan tâm nhất dù chưa ra mắt vào thời điểm đó. Thậm chí "cơn sốt EXO"còn làm lu mờ nhiều tân binh khác ra mắt cùng thời điểm.

Nhiều tin đồn được dựng lên để lôi kéo sự phản cảm tới EXO tràn lan trên Internet, đặc biệt là khi các chàng trai thể hiện màn trình diễn ra mắt tại sân khấu mnet M! CountdownMBC Music CoreSBS Music Trend với toàn bộ âm thanh được chuẩn bị trước (chỉ thực hiện màn vũ đạo trên nền nhạc). Đây tuy là điều thường thấy ở các màn ra mắt trước của các nghệ sĩ khác cùng công ty S.M. Entertainment, nhưng vẫn nhận được sự phản đối kịch liệt từ dư luận dù trước đó, tại buổi diễn giao lưu, EXO đã thực hiện các màn trình diễn live trước khán giả. Ở các màn trình diễn các tuần sau đó, EXO đã lấy lại sự yêu quý nhờ thực hiện một cách chuyên nghiệp nhất những màn trình diễn live đến mức các tân binh, tiền bối phải công nhận nhóm đã được đào tạo thật kỹ càng, bài bản đến xuất sắc.

Sự hoạt động tích cực của nhóm thần tượng tân binh B.A.P và thành công chói lóa của nhóm tân binh Busker Busker cũng khiến dư luận chĩa hướng tới sự im lặng dài hơi của EXO sau "MAMA". Anti-fans kịch liệt tung những tin đồn về việc S.M. Entertainment sử dụng quyền lực và vật lực để EXO có thể nhận được những giải thưởng về tân binh. Đồng thời họ cũng tung các tin khác về quan hệ giữa các thành viên trong nhóm, về vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ hay những câu chuyện về việc EXO sẽ bị bỏ lại như thế nào sau khi có khởi đầu không mấy thành công như mong đợi với "MAMA",...

Sau này càng xuất hiện những scandal thêu dệt, hiểu lầm về thái độ của Su Ho với Kris tại Mnet Asian Music Awards, hay bài viết quá khứ trên mạng của Chan Yeol nói về Girls Generation khi cậu là thực tập sinh, hay scandal hẹn hò với nghệ sỹ nữ (RaNia) khi vẫn là tân binh vào tháng 2/2013 (ảnh được chụp và đăng tải bởi chính RaNia nhưng sau đó họ đã gỡ xuống ngay) nhưng vẫn không làm dư luận mất đi sự tin tưởng của EXO.

Bên cạnh việc xuất hiện tin đồn Kris rời nhóm cuối tháng 2/2013, sau khi một số sự kiện thời gian này EXO xuất hiện thiếu vắng Kris và thậm chí sự việc tiến triển tệ hơn khi có người tung tin album mới của EXO không có sự tham gia của Kris, một nhà sản xuất tham gia vào việc sản xuất album của nhóm tên là Jordan Kyle đã đưa ra đính chính: "Kris có tham gia thu âm cho album mới." vào ngày 4/3/2012 xoá tan mọi tin đồn thất thiệt.

Thành viên

Xiu Min
Tên khai sinh: Kim Min Seok (김민석)
Hán tự: 金珉硕 - Jin Min Shuo (Kim Mân Thạc)
Nghệ danh: Xiu Min (시우민)
Nick name: Lil’ Fattie
Ngày sinh: 26 tháng 3, 1990
Vị trí: Giọng ca chính, dancer chính
Chiều cao: 176cm
Quốc tịch: Hàn Quốc
Sở trường: Taekwondo, kendo
Khác: Giành giải nhì cuộc thi Everysing của SM
Tên khai sinh của Xiumin là Kim Min-seok, sinh ngày 26 tháng 3 năm1990. Năm 2008, anh ấy đã được tuyển chọn vào SM Entertainment sau khi giành giải nhì trong cuộc thi Everysing của SM. Xiumin được chính thức giới thiệu là thành viên vào ngày 26 tháng 1 năm 2012
 
Lu Han
Tên khai sinh: Lu Han (Lộc hàm - 鹿晗)
Hàn văn: 루한 - Roo Han
Nghệ danh: Lu Han (루한)
Ngày sinh: 20 tháng 4, 1990
Nhóm máu: O
Chiều cao: 178cm
Quốc tịch: Trung Quốc
Vị trí: Giọng ca chính, dancer chính, khuôn mặt của nhóm
Quê quán: Quận Haidian, thành phố Bắc Kinh
Sở trường: Đá bóng, rubic
Luhan sinh ngày 20 tháng 4 năm 1990 ở quận Haidian, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Anh ấy tốt nghiệp trường trung học Bắc Kinh Shida và tham gia vào khóa học ngôn ngữ nước ngoài của Haidian Bắc Kinh ở trường Shi Yan trước khi đến Hàn Quốc để đăng kí học ở trường đại học Yonsei với tư cách là một sinh viên trao đổi. Năm 2008, Lu đã tham gia buổi thử giọng toàn cầu được tổ chức ở Trung quốc của công ty JYP Entertainment, nhưng anh đã thất bại. Năm 2010, trong khi đang học ở Seoul, Lu được chiêu mộ bởi nhân viên tuyển chọn của SM, người đó đã mời anh đến thử giọng trong hệ thống tuyển chọn thường niên của công ty SM. Buổi thử giọng ấy đã thành công, sau đó Luhan được chỉ định vào EXO năm 2011. Lu là người thứ hai trong 12 thành viên được chính thức giới thiệu vào ngày 27 tháng 12 năm 2011. Cùng với Tao, Chen và Kai của EXO-K, Lu đã biểu diễn lần đầu tiên trên truyền hình trong sự kiện Gayo Daejun của đài SBS vào ngày 29 tháng 12. Hiện tại Luhan đang theo học học viện nghệ thuật Seoul, chuyên ngành âm nhạc ứng dụng.
 
Kris
Tên khai sinh: Wu Yi Fan (Ngô Diệc Phàm - 吴亦凡)
Hàn văn: 오역범 - Oh Yeok Beom
Nghệ danh: Kris (크리스)
Tên tiếng Anh: Kevin Ngô
Ngày sinh: 06 tháng 11, 1990
Chiều cao: 188cm
Quốc tịch: Trung Quốc-Canada
Vị trí: Rapper chính, trưởng nhóm của EXO-M, giọng ca phụ
Sở trường: ngông ngữ (Anh, Trung, Hàn và tiếng Quảng Đông), bóng rổ
Quê nhà: Vancouver, Canada
Khác: Kris thích đọc sách, nhất là những quyển giúp cải thiện bản thân và truyền cảm hứng.
Kris là trưởng nhóm của EXO-M. Anh cũng được biết đến với tên Trung Quốc là Ngô Phàm. Tên khai sinh của Kris là Li Jiaheng, anh sinh ngày 6 tháng 11 năm 1990 ở Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc và đồng thời cũng là công dân nước Canada. Năm 2007, Kris thi tuyển vào SM Entertainment thông qua buổi thử giọng quốc tế của SM được tổ chức ở Vancuvơ thuộc bang British Columbia tại Canada. Kris chính thức được giới thiệu là một thành viên của EXO vào ngày 17 tháng 2 năm 2012. Trước khi tham gia vào ban nhạc Kris đã xuất hiện trong video dạo đầu ở Tour diễn của Girl’s Generation tại Thái Lan năm 2011. Kris thông thạo 4 ngôn ngữ : Anh, Trung, Hàn và tiếng Quảng Đông.
 
Su Ho
Tên thật: Kim Joon Myeon (김준면)
Hán tự: 金俊绵 - Kim Tuấn Miên
Nghệ danh: Suho (수호)
Năng lực siêu nhiên (biểu tượng): Nước
Biệt danh: Sunnouncer (Suho + Announcer), Esuhort (Suho + Escort)
Ngày sinh: 22 tháng 5, 1991
Chiều cao: 172cm
Quốc tịch: Hàn quốc
Nhóm máu: AB
Vị trí: Trưởng nhóm (Người bảo vệ của EXO), hát chính
Sở trường: Diễn xuất, golf
Fun fact:
-Cậu cũng được biết đến là Choi Siwon thứ 2
-Cậu ở cùng phòng với Sehun
-Cậu được phát hiện thông qua buổi tuyển chọn đường phố và gia nhập SM năm 2006
Suho là trưởng nhóm của EXO-K. Thành viên EXO đầu tiên trở thành thực tập sinh của SM Entertainment lúc 16 tuổi. Cậu gia nhập công ty sau buổi thử giọng của SM Casting System, một cuộc thi thử giọng tài năng được công ty tổ chức hằng năm. Vào năm 2008, cậu đã xuất hiện chớp nhoáng trong MV của TVXQ, “Hahaha Song” cùng với EXO-K Kai và Chanyeol. Suho chính thức được giới thiệu vào ngày 15 tháng 2, 2012. Cậu ấy cũng đang theo học Đại học Quốc gia Hàn quốc ngành Nghệ thuật để tăng khả năng diễn xuất.
 
 
Lay
Tên khai sinh: Zhang Yi Xing (Trương Nghệ Hưng - 张艺兴)
Hàn văn: 장예흥 - Jang Ye Heung
Nghệ danh: Lay (레이)
Ngày sinh: 07 tháng 10, 1991
Chiều cao: 179cm
Cân nặng: 60kg Vị trí: dancer chính, giọng ca chính
Quốc tịch: Trung Quốc
Quê nhà: Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc
Trình độ học vấn: Trung học phổ thông và đại học Hồ Nam
Sở trường: Đánh đàn ghi-ta, piano và nhảy, thông thạo hai ngôn ngữ Trung và Hàn
Sở thích: Nghe nhạc, ngủ, chơi điện tử
Khác: Xuất hiện và đứng thứ 3 trong Học viện Ngôi sao của chương trình Hunan Economic TV, thay thế vị trí nhảy của Jonghyun trong concert của SHINee.
Tên khai sinh của Lay là Zhang Yixing, anh sinh ngày 7 tháng 10 năm 1991 ở Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc. Năm 2008, Lay được tuyển vào SM Entertainment thông qua hệ thống tuyển chọn quốc tế của công ty. Trước khi gia nhập SM Entertainment, Lay đã là ngôi sao nhí ở địa phương, và trở thành khách mời trình diễn cho rất nhiều Show truyền hình thực tế của Trung Quốc. Năm 2011, Lay đã có một gian đoạn ngắn làm việc cho SHINee trong concert tour của họ với vai trò là người thay thế phần nhảy của Jonghyun. Lay được chính thức giới thiệu là thành viên của EXO vào ngày 17 tháng 1 năm 2012.
 
Baek Hyun
Tên thật: Byun Baek Hyun (변백현)
Hán tự: 邊伯賢 - Biện Bạch Hiền
Nghệ danh: Baekhyun (백현)
Năng lực siêu nhiên (biểu tượng): Ánh sáng (mặt trời)
Biệt danh: Bacon
Ngày sinh: 06 tháng 5, 1992
Vị trí: Hát chính
Quốc tịch: Hàn quốc
Nhóm máu: O
Chiều cao: 174cm
Sở trường: Hapkido, piano
Fun fact:
-Cậu cùng phòng với Chanyeol
-Bạn cùng phòng Chanyeol nói rằng Baekhyun kêu giống như chú cún 40 lần trước khi ngủ
-Cậu đột nhiên được yêu cầu gia nhập SM ngay trước cổng trường (một trong những đại diện của SM ở gần trường của cậu và hỏi rằng cậu có muốn gia nhập SM không), và cậu chính thức gia nhập SM vào năm 2011
Baekhyun sinh ngày 6 tháng 5, 1992 ở Bucheon, tỉnh Gyeonggi, Hàn quốc, và là học sinh trường Jungwon. Cậu tham gia một ban nhạc ở trường và thắng giải tại đại hội nhạc rock ở quê. Trong khi đang học tập cho kỳ thi tuyển sinh của mình, cậu đã được nhân viên tuyển chọn của SM Entertainmnet phát hiện và được vào công ty thông qua hệ thống của SM vào năm 2011. Baekhyun được chính thức giới thiệu vào ngày 30 tháng 1, 2012.
 
 
Chen
Tên khai sinh: Kim Jong Dae (김종대)
Hán tự: 金钟大 - Jin Zhong Da (Kim Chung Đại)
Nghệ danh: Chen (첸)
Ngày sinh: 21 tháng 9, 1992
Vị trí: Giọng ca chính
Chiều cao: 178cm
Quốc tịch: Hàn Quốc
Sở trường: Hát và đánh đàn piano
Khác: Anh được tiết lộ lần đầu tiên thông qua phần ban nhạc trong Gayo Daejun của đài SBS.
Tên khai sinh của Chen là Kim Jong-dae, anh sinh ngày 21 tháng 9 năm 1992 ở Hàn Quốc. Anh ấy được tuyển vào SM Entertainment thông qua hệ thống tuyển chọn của SM vào năm 2011. Chen là thành viên thứ 4 được chính thức ra mắt vào ngày 29 tháng 12 năm 2011. Cùng với Luhan, Tao và Kai của EXO-K, Chen đã biểu diễn trên truyền hình trong sự kiện Gayo Daejun của đài SBS vào ngày 29 tháng 12.
 
Chan Yeol
Tên thật: Park Chan Yeol (박찬열)
Hán tự: 朴灿烈 - Phác Xán Liệt
Nghệ danh: Chanyeol (찬열)
Năng lực siêu nhiên (biểu tượng): Lửa (phượng hoàng)
Biệt danh: Wealthy Teeth, Happy Virus
Ngày sinh: 27 tháng 11, 1992
Chiều cao: 185cm
Quốc tịch: Hàn quốc
Vị trí: Rap chính, hát phụ
Nhóm máu: A
Sở trường: Chơi nhạc cụ (guitar, trống, bass, djembe), rap, diễn xuất
Fun fact:
-Cậu xuất hiện trong Mv tiếng Nhật của SNSD Genie
-Cậu chung phòng với Baekhyun
-Cậu gia nhập SM qua hệ thống tuyển chọn
-Bạn cùng phòng Baekhyun nói rằng Chanyeol thở rất to! Và hơn nữa, cậu cũng khịt mũi rất to trước khi ngủ
-Cậu là một người lãng mạn
-Nhóm nhạc thần tượng đầu tiên của cậu là TVXQ. Cậu thích U-Know Yunho nhất.
Chanyeol sinh ngày 17 tháng 11, 1992 ở Seoul, Hàn quốc, và là học sinh trường Hyundai Chungu ở Dong-gu, Ulsan. Khi cậu 16 tuổi, cậu ghi danh vào một hoat động từ thiện tư nhân. Với khả năng chơi trống, Chanyeol thành lập một nhóm nhạc tạm thời củng với những người bạn trung học, và thắng giải nhì ở cuộc thi người mẫu trên truyền hình. Cậu được tuyển vào SM Entertainmnet thông qua hệ thống tuyển chọn vào năm 2008, và cũng xuất hiện trong MV “Hahaha Song” của TVXQ cùng năm đó. Năm 2010, Chanyeol đóng vai chính trong MV phiên bản tiếng Nhật của Girls’ Generation, “Genie”. Chanyeol là thành viên cuối cùng được giới thiệu chính thức, vào ngày 23 tháng 1, 2012.
 
D.O
Tên thật: Do Kyung Soo (도경수)
Hán tự: 都暻秀 - Độ Khánh Thù
Nghệ danh: D.O (디오)
Biệt danh: Heenjabuja
Năng lực siêu nhiên (biểu tượng): Trái đất
Ngày sinh: 12 tháng 01, 1993
Vị trí: Hát chính
Quốc tịnh: Hàn quốc
Nhóm máu: A
Chiều cao: 173cm
Sở trường: Hát, beat box
Fun fact:
-Cậu chung phòng với Kai
-Cậu là thành viên sạch sẽ nhất EXO-K
-Cậu tiếp tục lớp thanh nhạc ngay trước buổi thử giọng cho SM vào năm 2010
-Cậu có hứng thú trở thành đầu bếp và thường nấu ăn cho các thành viên
 D.O sinh ngày 12 tháng 1, 1993 ở Goyang, tỉnh Gyeonggi, Hàn quốc. Sau khi chiến thắng cuộc thi hát, cậu được tuyển vào SM Entertainmnet thông qua hệ thống vào năm 2010. D.O được chính thức giới thiệu vào ngày 30 tháng, 2012.
 
Tao
Tên khai sinh: Huang Zi Tao (黄子韬)
Hàn văn: 황자도 - Hwang Ja Do (Hoàng Tử Thao)
Nghệ danh: Tao (타오)
Tên tiếng Anh: Edison Huang
Nơi sinh: Quỳnh Dao, Trung Quốc
Ngày sinh: 02 tháng 5, 1993
Quốc tịch: Trung Quốc
Chiều cao: 183cm
Cân nặng: 64 kg
Vị trí: Rapper chính, hát phụ và maknae
Sở thích: Hát, chơi bóng rổ, tập thể dục
Sở trường: võ thuật
Trình độ học vấn: Trường đại học âm nhạc Hồng Kông
Thần tượng ưa thích: Edison Chen, MC HotDog, Jackie Chan, Bryant, Shawn Carter
Khác: Thích màu xanh, đồ ăn tây, bóng rổ và mèo đen. Thể loại nhạc mà anh ấy thích là hiphop và R&B. Anh ấy cũng là người dè dặt.
Tên khai sinh của Tao là Huang Zitao, sinh ngày 2 tháng 5 năm 1993 ở Quỳnh Dao, Shandong, Trung Quốc. Anh ấy là học sinh chính thức của trường tiểu học Humen Centre, một trong những trường tiểu học có uy tín nhất ở Quỳnh Dao (trong đó có cả trường trung học Quỳnh Dao). Tao là một diễn viên võ thuật, anh ấy đã luyện tập Wushu kể từ khi 6 tuổi. Khi anh ấy ở Hồng Kông, Tao đã giành giải nhất ở phần thi tự do trong cuộc thi hát rap.Tao được tuyển vào SM Entertainment thông qua hệ thống tuyển chọn toàn cầu năm 2011. Anh ấy là người thứ ba được chính thức giới thiệu vào ngày 27 tháng 12 năm 2011. Cùng với Luhan, Chen và Kai của EXO-K , Tao đã biểu diễn lần đầu tiên trên truyền hình trong sự kiện Gayo Daejun của đài SBS vào ngày 29 tháng 12.
 
Kai
Tên thật: Kim Jong In (김종인)
Hán tự: 金钟仁 - Kim Chung Nhân
Nghệ danh: Kai (카이)
Năng lực siêu nhiên (biểu tượng): Dịch chuyển tức thời
Ngày sinh: 14 tháng 01, 1994
Vị trí: Nhảy chính, Hát, Rap chính, Gương mặt của nhóm
Chiều cao: 182cm
Nhóm máu: A
Quốc tịch: Hàn quốc
Sở trường: Nhảy (ballet, jazz, hip hop, popping, rocking)
Fun fact:
-Cậu ở chung phòng với D.O
-Cậu cũng là bạn thân của SHINee Taemin và được nhắc đến trong SHINee World
-Cậu đã từng có bạn gái, nhưng tin này chưa được xác nhận
-Cậu thích tỏ ra hách dịch
-Cậu chơi game rất giỏi
-Cậu có hai người chị gái
Kai sinh ngày 14 tháng 1, 1994 ở Seoul, Hàn quốc. Cậu được tuyển vào SM sau khi chiến thắng Youth Best Contest của công ty năm 2007. Trước khi gia nhập SM, Kai đã luyện tập ballet và jazz. Năm 2008, cậu cũng xuất hiện trong MV của TVXQ, “Hahaha song” cùng với EXO-K Suho và Chanyeol. Kai là người đâu tiên trong số 12 thành viên được giới thiệu chính thức thông qua teaser, teaser của cậu được công bố vào ngày 23 tháng 12, 2011. Kai xuất hiện trong hơn 12 teaser tiếp theo trong vòng 3 tháng, và biểu diễn cùng với EXO-M LuHan, Tao và Chen trong sự kiện SBSs Gayo Daejun vào ngày 29 tháng 12, 2011.
 
Se Hun
Tên thật: Oh Se Hun (오세훈)
Hán tự: 吴世勋 - Ngô Thế Huân
Nghệ danh: Sehun (세훈)
Năng lực siêu nhiên (biểu tượng): Gió
Biệt danh: Senshine
Ngày sinh: 12 tháng 4, 1994
Vị trí: Nhảy chính, Rap, Hát phụ, Em út
Chiều cao: 181cm
Quốc tịch: Hàn Quốc
Nhóm máu: O
Sở trường: Nhảy, Diễn xuất
Fun fact:
-Cậu từng là một ulzzang kiểu mẫu
-Cậu ở chung phòng với Suho
-Cậu gia nhập SM thông qua hệ thống tuyển chọn năm 2008
-Cậu không phải là người lôi cuốn
Sehun sinh ngày 12 tháng 4, 1994 tại Seoul, Hàn quốc. Cậu được nhân viên tuyển chọn phát hiện trên đường khi mới 12 tuổi, và đã được tuyển thành công vào SM năm 2008, sau khi vượt qua 4 buổi thử giọng trong vòng hai năm. Sehun được giới thiệu chính thức vào ngày 10 tháng 1, 1012.

Câu chuyện về EXO Planet

M/V của "MAMA" được lấy bối cảnh từ câu chuyện về những chàng trai có năng lực siêu nhiên (super power) đến từ hành tinh chưa xác định mang tên EXO Planet, hậu duệ của Cây Sự sống (Tree of Life) với sứ mệnh giải cứu thế giới khỏi các thế lực tàn ác ẩn sâu bên trong loài người, các thành viên của EXO đều mang trong mình những phép thuật điều khiển các nguồn năng lượng với các biểu tượng khác nhau tạo nên vòng Hoàng đạo mới mang tên EXOScope. Từ đây, điều trở thành điểm đặc biệt cuốn hút của EXO, bao gồm cả EXO-K và EXO-M.

Cre: wikipedia, exoplanetvn, 360kpop