Nghệ sĩ :

Mariah Carey
3639

Thông tin

Photobucket

 

Sự nghiệp âm nhạc của Mariah Carey xứng đáng là một huyền thoại âm nhạc. Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp của mình, Mariah đã trở thành nữ ca sĩ có nhiều đĩa nhạc bán chạy nhất mọi thời đại, với 10 single đạt No.1 và 2 giải thưởng Grammy. Ngoài ra, cô là ca sĩ duy nhất mỗi năm trong suốt thập niên 90 đều có 1 ca khúc đạt No.1. Và với ca khúc ""Heartbreaker"" cô đã phá kỷ lục của nhóm Beatles, trở thành nghệ sĩ có số tuần đứng đầu bảng xếp hạng 100 ca khúc của Billboard nhiều nhất.

Với chất giọng tuyệt vời 7 quãng tám, Mariah đã chứng minh rằng cô ko chỉ là một nữ ca sĩ ngọt ngào trong những bản ballad và pop, mà còn rất thuần thục trong những ca khúc nhạc dance và hip-hop. Ấn tượng hơn nữa, Mariah đã tự sáng tác tất cả những ca khúc của mình.

Mariah Carey sinh ngày 27/3/1970 tại Long Island, New York. Mariah là đứa con thứ 3 của ông bà Alfred Roy Carey và Patricia Hickey. Trước Mariah 2 người đã có 1 con trai – Morgan – và 1 con gái – Alison. Mariah là sự pha trộn giữa nhiều dòng máu: mẹ cô là người Ailen và bố cô là người Mỹ gốc Phi lai Venezuela. Bố mẹ cô li dị năm cô mới 3 tuổi, và mặc dù sau đó cô vẫn giữ liên lạc với bố, nhưng quan hệ giữa 2 người đã dần trở nên lạnh nhạt. Và mặc dù còn quá nhỏ, Mariah đã tự đặt ra cho mình một mẫu người lí tưởng, và luôn khẳng định rằng cô muốn trở thành một người giống như mẹ cô.

Từ bé cô đã luôn chạy theo mẹ quanh nhà, bắt chước theo những giai điệu cô nghe thấy trên đài hay những bài nhạc quảng cáo trên truyền hình. Cô bị ảnh hưởng rất mạnh từ những ca sĩ nhạc soul mà mẹ cô yêu thích như Aretha Franklin và Stevie Wonder bên cạnh việc được theo học nhạc tại trường. Một ca sĩ mà Mariah thần tượng từ đầu những năm 70 là Minnie Riperton – 1 ca sĩ tài năng đã qua đời bị bệnh ung thư nhưng hit Loving You năm 1975 của cô đã hình thành nên phong cách ca hát của Mariah hơn 1 thập kỷ rưỡi sau đó.

Với người chị Alison hơn cô 10 tuổi, và người anh Morgan hơn cô 9 tuổi, và mẹ cô lại là 1 ca sĩ thường phải đi biểu diễn đêm, Mariah đã sớm biết thế nào là ở nhà một mình. Cô nhớ lại những lần ở nhà một mình vừa thú vị vừa đáng sợ ấy: “Tôi muốn làm gì thì làm, tha hồ ăn đá trong ngăn lạnh, xem bất cứ chương trình TV nào mình thích.” Nhưng cô cũng thừa nhận rằng cuộc sống ấy đã làm cô trưởng thành nhanh hơn: “Theo tôi, chính cuộc sống ấy đã làm tôi được như tôi hiện nay, hơi khác người một chút vì tôi rất độc lập. Vì thế nên tôi gặp khá nhiều rắc rối ở trường. Cũng vì tôi thấy khó mà tuân theo được các nội quy của trường, tôi đủ biết cách tự trông nom bản thân mình rồi mà. Tôi luôn xử sự như một người đã lớn. Mẹ tôi thường nói tôi 6 tuổi mà cứ như 35 tuổi vậy.”

Nhưng ẩn đằng sau bề ngoài tự tin đó là một đứa trẻ rất đáng thương. Mariah luôn phải chịu đựng vết thương về màu da và chủng tộc của mình, và theo cô chính chị gái Alison của mình mới là người gặp rắc rối nhiều nhất. Mariah hồi tưởng lại: “Bọn trẻ ở trường đã la ó và thậm chí còn đánh chị ấy. Rồi anh tôi đã xông vào đánh nhau bảo vệ chị, mặc dù anh ấy bị tật nguyền. Lúc ấy thật kinh khủng.” Gia đình Carey còn phải hứng chịu những rắc rối như vật nuôi bị đánh thuốc độc chết, và xe ô tô bị phá hoại vì thời đó những cuộc hôn nhân đa chủng tộc như thế chưa phải là phổ biến và cũng được ít người chấp nhận.

Như Mariah đã nhắc tới, anh trai cô bị chứng tê liệt não và động kinh, kèm theo 1 bên chân ngắn hơn bên kia 1 inch, nhưng đã vượt qua tất cả để sống một cuộc sống bình thường. Lòng quyết tâm sống của anh đã là nguồn cảm hứng bất tận với Mariah trong suốt cuộc đời. Sau này cô mới tiết lộ anh là người đàn ông duy nhất cô yêu quí trong đời. Đổi lại, anh đã luôn ủng hộ cô trong suốt sự nghiệp ca hát.

 

 

Album:

1990: Mariah Carey 1991: Emotion 1993: Music Box 1994: Merry Christmas 1995: Day Dream 1997: Butterfly 1999: Rainbow 2001: Glitter 2002: Charmbracelet 2005: The Emancipation Of Mimi 2008: E=MC² 2009: Memoirs Of An Imperfect Angel