Nghệ sĩ :

2NE1

2NE1

0

3412

Thông tin

 

2NE1 (phát âm là “to anyone” hoặc “Twenty-one”, dựa vào tên: "New Evolution of the 21st Century”) là một nhóm nhạc nữ Hàn Quốc của hãng đĩa YG Entertainment, gồm bốn thành viên là BomCLDara vàMinzy. Nhóm xuất hiện lần đầu tiên trong "Lollipop", song ca với nhóm nhạc Big Bang. Đĩa đơn phát hành vào ngày 27, tháng 3 năm 2009, “làm mưa làm gió” trên các bảng xếp hạng âm nhạc điện tử tại Hàn Quốc. Sau đó, nhóm phát hành đĩa đơn “Fire”, khiến cho 2NE1 trở thành cái tên “hot” nhất của giới truyền thông, nhóm còn được mệnh danh là “nhóm Big Bang nữ”. Vào tháng 7, nhóm phát hành mini-album đầu tay mang tên 2NE1, kèm theo hai ca khúc “Fire” và “Lollipop”, cùng 5 ca khúc mới. Trong đó có ca khúc “I Don’t Care”, phát hành vào 1 tháng 7, dành cho nhóm giải “Ca Khúc của Năm” tại lễ trao giải danh giá Mnet Asian Music Awards 2009. Ngoài ra, nhóm cũng tách ra phát hành đĩa đơn solo: Tháng 9, Dara phát hành đĩa đơn “Kiss” song ca cùng CL. Tháng 10, Bom phát hành đĩa đơn “You and I” và tháng 11, CL & Minzy phát hành đĩa đơn "Please Don't Go". Đồng thời, nhóm cũng tiếp tục cho ra hai đĩa đơn remix của ca khúc “I Don’t Care” là “I Don't Care (Reggae Remix)” và “I Don't Care (Baek Kyoung Remix)”.

Tiểu su

Vào cuối năm 2008, tin đồn lan ra khắp nơi rằng hãng YG Entertainment đang đào tạo một “phiên bản nữ của Big Bang” có tên gọi là “Sista”. Đáp lại những lời đồn đại, Tổng Giám Đốc của công ty YG EntertainmentYang Hyun Suk nói rằng tên “Sista” không được chọn làm tên của nhóm. Tháng 1, năm 2009, công ty thông báo rằng “Big Bang Nữ” sẽ được ra mắt mọi người vào khoảng tháng 7, 2009 cùng ba thành viên là: CLBom, và Minzy. Vài tháng sau đó, Dara gia nhập vào nhóm. Album đầu tay của nhóm sẽ được sản xuất bởi Teddy Park. Lần đầu, tên của nhóm được đặt là “21”. Tuy nhiên, phát hiện có một nhóm nhạc cùng tên, nhóm đã được đổi thành “2NE1”.

 


 2009 Bắt dau su nghiep/Album mini dau tay

Bài chi tiết: 2NE1 – The First Mini-Album Bài hát đầu tiên của nhóm, « Lollipop », được phát hành ở dạng đĩa đơn điện tử vào ngày 27 tháng 3, 2009. Bài hát được dùng để quảng cáo cho mẫu điện thoại Cyon của hãng LG, được nhóm song ca cùng nhóm Big Bang. Bài hát thống trị các bảng xếp hạng âm nhạc ở « thế giới ảo », đứng đầu bảng xếp hạng của kênh âm nhạc MNet trong bốn tuần liền và được đang tải lên trang wed của « anh chàng lắm mồm » Perez Hilton. Ngoài ra, bài hát được nhận một giải Cyworld Digital Music Awards, tháng 4 cho Ca Khúc của Tháng.

Vào ngày 1 tháng 5, 20 giây của video ca khúc « Fire » được ra mắt khán giả trên trang wed chính thức của nhóm. Ca khúc « Fire » được viết vào sản xuất bởi Teddy Park, phát hành vào ngày 6 tháng 5, 2009. Video của bài hát bao gồm hai phiên bản là phiên bản « space » (vũ trụ) và phiên bản « street » (đường phố) được phát hành vào cùng một ngày, thu hút được hàng triệu người xem rồi tăng vọt lên con số hai triệu người. Bài hát trở nên rất thịnh hành trên mạng, đứng đầu bảng xếp hạng của kênh Mnet và khiến cho « 2NE1 » trở thành cái tên được tìm nhiều nhất trên các công cụ tìm kiếm tại Hàn Quốc. « Fire » cũng dành được hai giải Cyworld Digital Music Awards, tháng 5 cho nhóm gồm Bài Hát của Tháng và Tân Binh của Tháng. Nhóm cũng đã kí hợp đồng với công ty Fila để trở thành người mẫu mới cho chiến dịch quảng cáo của họ.

Ngoài ra, 2NE1 còn được chủ tịch Jimmy Iovine mời kí hợp đồng thu âm cho hãng Interscope Records tại Mĩ, nhưng nhóm đã từ chối vì không có kế hoạch gì tại Châu Mĩ cả.

Vào tháng 9, 2009, 2NE1 cùng nhóm Big Bang, Super Junior và Girls' Generation đại diện cho Hàn Quốc tham gia vào lễ hội âm nhạc 6th Asia Song Festival

Sau khi quảng cáo « Fire » tại chương trình SBS Inkigayo, vào ngày 1 tháng 7, 4 cô gái lại tiếp tục phát hành ca khúc « I Don’t Care » do Teddy Park và Rush sáng tác và sản xuất. Đứng đầu bảng xếp hạng của Cyworld vài giờ sau khi bài hát được phát hành. Vào ngày 7 tháng 9, họ phát hành video cho ca khúc « I Don’t Care ». Ngày 8 tháng 9, 2009, album Mi-ni đầu tay của nhóm mang tên 2NE1: The First Mi-ni Album được phát hành, kèm theo “Fire”, “I Don’t Care”, “Lollipop” song ca cùng Big Bang trong phần Bài hát tặng kèm cùng 4 ca khúc mới là "Let's go party", "In the club", "Stay Together", và "Pretty Boy". Vào ngày đầu tiên, album bán được 50,000 bản, thành công trên các bảng xếp tại Hàn Quốc. Đồng thời, tại lễ trao giải Mnet Asian Music Awards, 2NE1 đã thắng lớn với 4 giải thưởng là Cánh Cửa Âm Nhạc Mnet, Nghệ sĩ nữ mới xuất sắc, Video hay nhất cho “Fire (Space)” và Ca Khúc của Năm cho “I Don’t Care. Vượt mặt cả các đàn anh, đàn chị của mình như Super Junior, Girls' Generation, Epik High, …

Cac thanh vien:

CL

 

• Tên khai sinh: Lee Chae Rin.

• Vị trí: Nhóm trưởng, Rapper, Vocal

• Ngày sinh: 26 tháng 2, 1991.

CL được sinh ra ở Seoul, Hàn Quốc với tên khai sinh Lee Chae Rin. Trong thời thơ ấu của mình, CL đã theo cha cô đi vòng quanh thế giới. Khi cô ấy trở lại Hàn Quốc, cô hiếm khi nào nói được tiếng Hàn, nhưng trong một cuộc phỏng vấn của 2NE1 TV, cô nói giờ cô đã thấy thoải mái hơn nhiều khi nói tiếng Hàn Quốc.CL trở thành một thành viên thực tập của gia đình YG vào cuối năm 2006, rồi góp giọng vào các bài hát của Big Bang, Uhm Jung Hwa và YMGA, biễu diễn lần đầu tiên cùng với gia đình YG trên chương trình SBS Gayo Deajun, tạo nên bất ngờ cho khán giả và tạo nên làn sóng quan tâm đặc biệt cho cư dân mạng vào năm 2007. Sau khi phát hành album Mi-ni của nhóm. Cô ấy đã hợp tác với "The Leaders" do G-Dragon và Teddy sáng tác bài hát “Kiss” làm đĩa đơn cho thành viên Sandara; cô cũng hợp tác cùng thành viên Minzy trong bài hát "Please Don't Go".

 

 Park Bom

• Tên khai sinh: Park Bom.

• Vị trí: Vocal chính.

• Ngày sinh: 24 tháng 3, 1984.

Bom đã từng được họ tại trường Trung Học nổi tiếng Gould Academy in Bethel, Maine rồi được kết nạp vào trường đại học Lesley University vào môn Tâm Lí Học, nhưng sau đó cô lại chuyển đến trường Berklee College of Music để học nhạc. Cô sống tại Mĩ đến sáu năm rồi đến Hàn Quốc gia nhập vào công ty YG Entertainment. Bom đã thực tập với YG từ năm 2005 đến 2007 nhưng đáng ra cô được ra mắt với khán giả là một ca sĩ solo và ra mắt đĩa đơn đầu tay nhưng nó đã không được thực hiện. Sau đó, YG đã cho cô vào nhóm khi có 3 thành viên là ngôi sao của bộ phim “Vườn Sao Băng” Koo Hye-sun, Sandara và cô. Trước khi tham gia vào nhóm 2NE1, cô cũng đã đóng góp vào những album của Big Bang, Lexy và Red Roc. Bom cũng cho ra mắt đĩa đơn riêng của mình là “You And I”, ra mắt và ngày 28 tháng 10, 2009 với dạng đĩa điện tử, giúp cô thằng một giải Cyworld Award cho Ca khúc của năm vào tháng Mười Một.

Sandara Park

• Tên khai sinh: Park Sandara.

• Vị trí: Vocal.

• Ngày sinh: 12 tháng 11, 1984.

Dara là một nhân vật khá quen thuộc trong làng giải trí ở Philippines, cô đã từng đóng một số bộ phim, quảng cáo, làm MC cho một số chương trình TV và phát hành một số đĩa đơn trong đó có “In or Out” và “Ang Ganda Ko” đã trở thành một hit lớn. Dara quay trở về Hàn Quốc, gia nhập vào công ty YG để được đào tạo. Cô cũng cho ra mắt đĩa đơn riêng là “Kiss” với thành viên CL cùng chàng diễn viên của bộ phim “Vườn Sao Băng” Lee Min Ho trong video. Bài hát là chiến dịch quảng cáo của Dara và Min Ho cho hàng bia nổi tiếng tại Hàn Quốc – Cass. Cô cũng góp mặt trong bài hát “Hello” của G – Dragon. Dara có một người em trai là Park Sang Hyun (Thunder), cậu được J. Tune Entertainment đào tạo để tham gia vào nhóm nhạc nam MBLAQ.

Minzy

• Tên khai sinh: Gong Minji.

• Vị trí: Rapper, Vocal chính, Dancer chính.

• Ngày sinh: 18 tháng 1, 1994.

Minzy là cháu gái của vũ sư nổi tiếng Gong Ok-jin, được biết đến với khả năng vũ đạo của mình. Cô được công ty YG phát hiện khi công ty nghe thông tin về video của một dancer nữ tài năng trên internet. Cô là thành viên nhỏ tuổi nhất của 2NE1. Minzy và CL đã cùng hợp tác phát hành đĩa đơn điện tử “Please Don’t Go” vào ngày 20 tháng 11, 2009.