Nghệ sĩ :

Green Day
2827

Thông tin

Green Day - Punk Rock
green_day1.jpg

Green Day, những cậu bé vàng của Punk Rock
Green Day là một phần của thể loại punk rock ở California. Hai người bạn từ thủa niên thiếu là: Billie Joe Armstrong và Mike Dirnt (tên thật là Mike Pritchard) đã thành lập ban nhạc đầu tiên – Sweet Children tại Rodeo, California khi họ mới 14 tuổi.

Năm 1989, nhóm có thêm tay trống Al Sobrante và đổi tên thành Green Day. 39/Smooth – album đầu tiên của Green Day được phát hành
Đội hình của Green Day hoàn chỉnh khi tay trống Tre Cool (tên thật là Frank Edwin Wright, III ) gia nhập nhóm.

Suốt những năm đầu thập kỷ 90, Green Day tiếp tục trau dồi và đi trên con đường đã chọn, kết quả là album thứ hai ra đời, Kerplunk (1992). Chính sự thành công của thu âm đã làm cho rất nhiều công ty đĩa hát mong muốn có được Green Day, cuối cùng nhóm cũng quyết định ký kết với Reprise.

“Dookie”- album tiếp theo của nhóm xuất hiện vào mùa xuân năm1994. Mở đầu là single “Longview”. Album thu được khá nhiều lợi nhuận. Green Day tiếp tục cuộc chinh phạt với single thứ hai “Basket Case”, đứng ở vị trí thứ nhất suốt năm tuần lễ trong bảng xếp hạng Modern Rock của Mỹ. Cuối mùa hè, ban nhạc có show trình diễn Woodstock ’94, nhờ vậy mà số lượng album Dookie tiêu thụ tăng lên rất nhiều. Vào thời điểm đó, single thứ tư “When I come around” bắt đầu chuỗi bảy tuần liền đứng đầu bảng xếp hạng Modern Rock. Chỉ tính riêng tại Mỹ, Dookie đã bán ra vượt qua con số năm triệu bản. Còn trên thế giới là trên 11 triệu bản. Dookie cũng ẵm luôn giải Grammy vào năm 1994 cho album Alternative hay nhất.

Theo bước Dookie, Green Day tiếp tục trình làng những album tiếp theo, Insomniac, vào mùa thu 1995 với 2 ca khúc hit “J.A.R” và “Brain Stew/Jaded”.
Đến năm 1997, họ đã cho ra đời một album hay nhất trong sự nghiệp ca nhạc - “Nimrod”, tiêu thụ được 80 000 bản trong tuần đầu tiên và đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng Billboard.

Tiếp sau đó là “Hitchin’ A Ride” giữ vị trí thứ 5 của Modern Rock, single “Time of your life” trở thành một trong những ca khúc được biết đến nhiều nhất của nhóm.
Album “Warning” (2000) chứng tỏ sức hút của Green Day vẫn không hề thuyên giảm.
Tiếp theo đó là “Shenanigans” năm 2002.
Và mới nhất là album “American Idiot” (2004). Thu âm mang đậm chất trữ tình nhưng không thiếu phần mạnh mẽ. Lần đầu xuất hiện, album đã leo lên ngôi quán quân trong bảng xếp hạng Billboard.

Ngay bây giờ bạn hãy bật MTV và xem single “Boulevard of Broken Dream”. Chẳn hẳn các bạn cũng đồng ý với tôi rằng: “ Green Day là những cậu bé vàng của punk rock”.

greenday.jpg

GreenDay

Thành lập : năm 1988 tại Rodeo, California

Thành viên : Billie Joe Amstrong (guitar/vocals); Mike Drint (bass); Tre Cool (trống)

Thể loại : Punk Revival, Punk Pop, Alternative Pop/Rock, Post-Grunge

Album mới nhất : American Idiot (2004)

© hongson23 's Opera blog